Article

 • Wide and Narrow คือดีไซน์ สตูดิโอและที่ปรึกษาด้านการออกแบบและแบรนด์ดิ้ง ที่กำลังมาแรงอีกเจ้าหนึ่งในบ้านเรา พวกเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเลือกให้นำเสนอผลงานใน Debut by TCDCCONNECT ครั้งที่ 9 เมื่อสบโอกาส TCDC CONNECT จึงได้ไปเยี่ยมสตูดิโอของ Wide and Narrow เพื่อพูดคุยกับทั้งกันต์วี หริจันทร์วงศ์ และภูมิฤทัย สืบสันทิวงศ์ สองผู้ก่อตั้งถึงผลงานของพวกเขา และมุมมองต่อการออกแบบ และการศึกษาด้านดีไซน์ในประเทศไทย
  Written By chonnikarn Chotirattanakul  
  Posted on 6 January 2017
  0 668
 • Makemoremove บริษัทผู้ให้บริการออกแบบคาแรกเตอร์ เกม แอนิเมชัน และสื่อดิจิทัลอื่นๆ ก่อตั้งโดยวัศพล คนไทย (แบงค์) เมธัส เทพไพฑูรย์ (ดิว) และโสรญา ม่วงเพชร (เบล) แบงค์คือผู้เปลี่ยนความชอบวาดรูปและเล่นเกมที่มีในวัยเด็ก จนทำให้ตัดสินใจเข้าศึกษาด้านการออกแบบเกมและแอนิเมชันโดยเฉพาะ และเริ่มเปิดธุรกิจที่ต่อยอดจากความหลงใหลนี้ จุดเปลี่ยนเล็กๆ เกิดขึ้นเมื่อมีโอกาสร่วมงานกับลูกค้าชาวต่างชาติที่ทำให้เขารู้ว่า ในสายตาของต่างประเทศแล้ว ประเทศไทยมีบุคลากรที่มีศักยภาพและอุตสาหกรรมที่มีความพร้อมที่จะไปปรากฏตัวบนเวทีโลกได้ Makemoremove เพื่อให้บริการเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันความเคลื่อนไหวนี้ให้ก้าวหน้าไปอย่างมั่นคง เมื่อเกมคือเครื่องมือสื่อสาร เล่าให้ง่าย เข้าใจได้เร็ว
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 19 December 2016
  0 397
 • งานวิชวลอาร์ต (Visual Art) ที่เลื่อนไหลเติมเต็มจักษุประสาทของผู้ชมในงานอีเวนท์ ปาร์ตี้ และคอนเสิร์ตให้ได้บรรยากาศสมบูรณ์ตามแนวคิดที่ต้องการสื่อ งานนี้ต้องอาศัยศิลปินหรือนักออกแบบที่เก่งทั้งดีไซน์ เทคนิค และมโนภาพขั้นสูง ไป - ธนา แสงศร และ แม้ว - รัชนี นิมมานเทอดวงศ์ แห่งอีเล็กทรอบาซิลลุส (ELECTROBACILLU) คู่หูที่จับคู่กันทำงาน แบ่งหน้าที่กันตามถนัด ธนาผันตัวเองจากเด็กเอกเซรามิค มาทำงานกราฟิกดีไซน์ในบริษัทที่เกี่ยวกับการผลิตรายการทีวีด้านดนตรี เพราะต้องการพัฒนาตัวให้กว้างขวางในโลกของการออกแบบ ต่อมาก็เรียนรู้การออกแบบสื่อใหม่ (New Media) ซึ่งใช้สื่อหลากหลาย เช่น แสง เลเซอร์ และศิลปะจัดวาง เป็นต้น มาทำงานสัมพันธ์กับโมชั่นกราฟิก (Motion Graphic) หรือกราฟิกที่เคลื่อนไหวได้
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 16 December 2016
  2 1066
 • โลกของเล่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย เพราะอะไรตุ๊กตาพลาสติกถึงขายได้เป็นพันจนไปถึงขั้นหลายหมื่น ดีไซเนอร์ทอยทำอะไรกับคนจนเกิดความคลั่งไคล้แบบที่ต้องพากันไปต่อแถวรอตั้งแต่ดี 5 เพื่อให้ได้สิทธิ์ไปซื้อของเล่นที่หมายตาไว้? เราชวนเล่นอะไร (LENARAI) บริษัทออกแบบคาแรกเตอร์และดีไซเนอร์ทอยแบบครบวงจร ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการสร้างสรรค์ดีไซเนอร์ทอยในเมืองไทยมาเผยถึงโลกแห่งความหลงใหลนี้ ดีไซเนอร์ทอย (Designer Toy) เป็นศัพท์ใหม่ในวัฒนธรรมย่อย จึงยังคงมีนิยามดิ้นไปตามบริบท แต่โดยรวมคือของเล่นที่ออกแบบโดยศิลปินและนักออกแบบ ซึ่งสร้างมาเป็นคาแรคเตอร์เฉพาะและแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของศิลปิน มักผลิตจำนวนจำกัด และมีรุ่นต่างๆ ออกมาให้สะสม บางครั้งก็เปิดโอกาสให้ดัดแปลงได้เต็มที่
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 15 December 2016
  2 749
 • โลกนี้ขับเคลื่อนไปด้วยความสมดุลระหว่างขั้วตรงข้าม ความแตกต่างผสมผสานกันทำให้เกิดสิ่งใหม่เสมอ เช่นเดียวกับดีไซน์สตูดิโอที่เกิดจากการทำงานของสองสาว คนหนึ่งเน้นความคิดเชิงตรรกะ อีกคนหนึ่งผลิความคิดผ่านอารมณ์
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 16 August 2016
  5 3437
 • โลโก้ที่ดีนั้นทำหน้าที่เหมือนรักแรกพบ เพราะจดจำได้ในครั้งแรกที่เห็นและสร้างความประทับใจได้ในระยะยาว บริษัทธุรกิจชั้นนำระดับโลกต่างมีโลโก้ที่เหล่าผู้บริโภคจดจำได้ เพราะทั้งมีเอกลักษณ์ น่าจดจำ และยืนระยะผ่านกาลเวลา โดยทำหน้าที่ 3 ประการคือ ระบุตัวตนของแบรนด์ ทำให้โดดเด่น และดึงดูดความสนใจ
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 9 December 2015
  46 47264