Article

 • เมื่องานดีไซน์กลายเป็นวิถีของคนรุ่นใหม่ เรื่องราวของ“ทักษะเชิงช่างและอัจฉริยภาพท้องถิ่น” ที่น่าสนใจจึงได้ถูกนำมารวบรวมและจัดแสดงอีกครั้งผ่านเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของงานหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อคนรุ่นใหม่ ทำให้งานออกแบบในกลุ่ม Lifestyle and Accessories ปีนี้มีเอกลักษณ์ที่น่าพูดถึง ภายใต้กรอบคิด New Original ที่เป็นธีมหลักของเทศกาลปี 2016 ทำให้เราเห็นถึงวิถีการออกแบบและผลิตผลงานในมุมมองของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เป็นเสมือน–แฟลตฟอร์มทางการออกแบบ-ที่ดูจะ “คลิ๊ก” กับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ด้วยการต่อยอดไอเดียจากสองสิ่ง นั่นก็คือ “ทักษะเชิงช่างและอัจฉริยภาพท้องถิ่น” ผสานเข้ากับ “กระบวนการออกแบบและเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ” ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนมีพื้นฐานองค์ความรู้มาจาก-งานหัตถศิลป์จากช่างฝีมือในชุมชน-นั้นเอง
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 17 January 2017
  4 749
 • เชิญชวนมาเที่ยวเทศกาลงานออกแบบ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Chiang Mai Design Week ที่ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดย TCDC เชียงใหม่ งานนี้จัดตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 กิจกรรมส่วนใหญ่จะตั้งให้ชมบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และย่าน TCDC เชียงใหม่ ใกล้ๆ กับตลาดเมืองใหม่ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมใกล้ๆ กันในแต่ละโซน สามารถเดินเที่ยวเล่นได้ตั้งแต่ช่วงสายๆ ไปจนถึงตอนค่ำ หรือใครดูโซนนึงหมดแล้ว ไม่อยากจะขับรถไปอีกโซนนึงเอง เขาก็มีรถซาฟารีคอยบริการรับส่งฟรี รถออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง จุดรับ-ส่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าของโรงงานยาสูบ และหน้า TCDC เชียงใหม่ ใครสนใจกิจกรรมไหน ตรวจเช็คเวลาที่แน่นอนอีกทีที่ www.chiangmaidesignweek.com
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 5 December 2016
  1 664
 • TCDC เชียงใหม่ กำลังจะมีเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ (Chiang Mai Design Week) เกิดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เหล่าดีไซเนอร์ นักสร้างสรรค์ นักประดิษฐ์ รวมทั้งบรรดาผู้คนหลากสาขาอาชีพในแวดวงธุรกิจสร้างสรรค์จะได้ออกมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง พบปะสังสรรค์ และแบ่งปันประสบการณ์ทางความคิดของพวกเขา ผ่านการนำเสนอผลงานบน 8 เวทีใหญ่ของเทศกาลฯ ที่เปรียบเสมือนสื่อกลางในการเผยแพร่ไอเดียดีๆ และสร้างโอกาสในการขับเคลื่อนศักยภาพของงานออกแบบ
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 20 October 2016
  5 7284
 • “โอกาส” เป็นได้ทั้งแรงผลักดันให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า และอาจเป็นแรงฉุดรั้งให้เราไปไม่ถึงฝัน แต่ผู้ประกอบการทุกรายต่างมองหา “โอกาส” เพื่อพิสูจน์ทักษะความสามารถในการทำงานพร้อมต่อยอดธุรกิจ เช่นเดียวกับสตูดิโอออกแบบ Passa Installation Art ที่เปิดรับ “โอกาส” จากเดิมที่ตั้งใจทำงานด้านประติมากรรมและศิลปะการจัดวาง สู่สตูดิโอออกแบบที่หลายคนขนานนามว่า “ไร่นาสวนผสม” นั่นหมายถึงความหลากหลายในการทำงานด้านงานออกแบบสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบภายใน งานออกแบบนิทรรศการ งานออกแบบพื้นที่ เรื่อยไปจนถึงงานออกแบบกราฟิค พร้อมรับจ๊อบเป็นที่ปรึกษาสร้างแบรนด์ปั้นธุรกิจอีกด้วย ล่าสุดกับผลงานการออกแบบป้ายสัญลักษณ์โครงการร่วมสร้างสรรค์เจริญกรุง Co-Create Charoenkrung ที่จัดขึ้นโดย TCDC วันนี้ผมมีโอกาสพูดคุยกับ ณัฐพล กีรติพันธวงศ์ และ พัทธมน นิศาบดี ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Passa Installation Art
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 12 October 2016
  7 2219
 • เวลาเราไปชอปปิ้ง สิ่งที่ดึงดูดสายตานั้นไม่ใช่แค่ความสะดุดตาของสินค้า แต่อยู่ที่การจัดวางซึ่งนำเสนอสินค้านั้นด้วย การออกแบบหน้าร้านหรือการออกแบบดิสเพลย์ (Display Design) ทำหน้าที่เล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วยการออกแบบที่คิดมาเป็นอย่างดี และดิสเพลย์ดีไซน์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่แค่การออกแบบหน้าร้าน หรือจัดวางสินค้าเท่านั้น
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 4 December 2015
  7 6143
 • ธุรกิจเวดดิ้งสตูดิโอโดยคนอินเดียที่มองเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ เมื่อ "เมืองไทย" คือจุดหมายใหม่ของการจัดพิธีแต่งงาน
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 15 October 2014
  6 2460
 • Written By Asira Panaram  
  Posted on 6 December 2013
  12 5586
 • นิทรรศการปกติศิลป์ (ART Normal) : ชีวิตกับการเรียนรู้ที่ไม่เคยหยุดนิ่งของ “พวงพันธ์ รอดบำเรอ”
  Written By Ploy Mallikamas  
  Posted on 19 April 2012
  7 18258
 • นิทรรศการปกติศิลป์ (ART Normal) : บริการความงาม-เสริมความสุข โดยสองสาววัยดึก อุบล บัวพุ่มไทยและมณฑา พวงสุด
  Written By Ploy Mallikamas  
  Posted on 19 April 2012
  9 18017