Article

 • ผู้คนจำนวนไม่น้อยต้องเคยเห็นเก้าอี้รูปทรงนี้ผ่านตามาบ้างล่ะ หลายคนอาจจะเคยนั่ง บางคนอาจจะเป็นเจ้าของด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในเชียงใหม่เราจะสามารถเห็นเก้าอี้รูปร่างหน้าตาแบบนี้ตามสถานที่ต่างๆ กันไป อาจจะเป็นบ้านเพื่อนสักคน ในร้านกาแฟที่เราชอบไป ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ โรงแรม เกสเฮ้าส์ หรือแม้แต่หอพัก เรียกได้ว่าตั้งอยู่อย่างกลมกลืนในทุกสถานที่ และไม่รู้ทำไม... เมื่อเห็นเข้ายามใดจะต้องรีมายด์ถึงความเป็นพื้นถิ่นของเชียงใหม่ทุกทีสิน่า
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 2 November 2016
  0 53
 • Blue Spice คือบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ซึ่งมีสาขาอยู่ในหลายทวีป ทั้งที่นิวยอร์ก สิงคโปร์ ปารีส และไทย โดยมีจุดขายอยู่ที่ความ ‘ครบวงจร’ ตั้งแต่งาน Product Development, Branding, Packaging, Graphic Design ไปจนถึง Marketing Material ทุกชนิด แนวทางทำงานของ Blue Spice นั้นจะเน้นที่ความสนุกในกระบวนการคิด การวิเคราะห์ และการสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทุกรูปแบบ โดยจะทำงานกับลูกค้าผ่านการระดมสมอง การหาข้อมูล และการสร้างจินตนาการร่วมกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งไอเดียที่เป็นประโยชน์สูงสุด
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 27 September 2016
  8 1645
 • หัวใจหลักที่สำคัญคือการค้นหานักออกแบบ “ตัวจริงเสียงจริง” ที่สามารถเข้าถึงแก่นใจกลางธุรกิจ ตั้งแต่ชิ้นงานเล็กๆอย่างบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ ระบบงานบริการ งานออกแบบภายใน เรื่อยไปจนถึงงานออกแบบอาคารสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์ของธุรกิจได้เป็นอย่างดี และนี่คือแนวทางเบื้องต้นที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามเมื่อต้องการมองหานักออกแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจ
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 22 December 2015
  6 1857
 • เมื่อปัญหาของโลกธุรกิจเทคโนโลยีไม่ได้อยู่ที่ความล้ำหน้าของนวัตกรรมที่เร็วกว่าหรือระบบปฏิบัติการที่แรงกว่าอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของ ‘ดีไซน์’ ที่ทำให้ ‘บริการทางเทคโนโลยี’ ต่างๆ นั้นปรากฏแก่สายตาผู้บริโภคได้อย่างชัดเจนขึ้น
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 30 March 2015
  15 15954
 • เมื่อคำว่าการเปลี่ยนแปลงคือธรรมชาติของการออกแบบ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันพัฒนาการของเทคโนโลยีค่อยๆ ขยายขอบเขตของงานออกแบบให้เปิดกว้างยิ่งขึ้น  จากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมที่ทำให้เราเริ่มรู้จักกราฟิกดีไซน์ รู้จักการออกแบบเพื่อภาพยนตร์  รู้จักการออกแบบอุตสาหกรรม  จนมาถึงวันนี้ที่เรากำลังพูดถึงการออกแบบข้อมูล (Design of Data) การออกแบบการบริการ (Service Design) หรือกระทั่งการออกแบบอนาคต (Design Future) 

  Dr. Joyce Yee ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและงานวิจัย เป็นหนึ่งในผู้ที่เฝ้ามองปรากฏการณ์ของการเปลี่ยนแปลงนี้ และตัดสินใจบันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้ในหนังสือชื่อ ‘Design Transitions’ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการออกแบบนั้นมีบทบาทอย่างสูงในการยกระดับคุณภาพชีวิตมนุษย์ ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ในสังคม สภาพเศรษฐกิจ การเมือง ไปจนถึงนิเวศน์ของความต้องการใหม่ๆ  

  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 18 March 2015
  13 10316
 • เมื่อโลกธุรกิจซับซ้อนขึ้นทุกวัน ทั้งยังมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย การวางแผนธุรกิจจึงต้องมีวิธีใหม่ ๆ เสมอ ‘Business Model Canvas’ คือหนึ่งในเครื่องมือที่สามารถอธิบายถึงกิจกรรมทางธุรกิจ และความสัมพันธ์ของธุรกิจนั้นๆ กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทุกกลุ่ม
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 6 March 2015
  39 25045
 • สำหรับเหล่าครีเอทีฟฟรีแลนซ์ทั้งหลายไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกแบบ นักเขียน ช่างภาพ นักวาดภาพประกอบ ฯลฯ คุณเชื่อมั้ยว่าหากคุณได้ลับคม ทักษะธุรกิจของคุณขึ้นอีกนิด ชีวิตการงานของคุณอาจจะดีขึ้นอีกโขเลยก็ได้ ด้วยว่าทักษะเหล่านี้แม้จะไม่ใช่เครื่องปรุงหลักในอาชีพของคุณ แต่มันก็จะเป็นส่วนเสริมที่ทำให้ตัวคุณดูโดดเด่นขึ้นกว่าคนอื่นได้

  Written By Visa sortrakul  
  Posted on 20 February 2015
  10 11627
 • ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ผลิตสินค้าอะไร เป็นพ่อค้าแม่ค้าแบบไหน ต่อไปนี้คือ 12 ลักษณะกลุ่มสินค้าและบริการที่คุณไม่ควรทำเด็ดขาด “ถ้าไม่อยากเจ๊ง”  

  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 22 January 2015
  12 25273
 • แนะนำเรื่องราวของผู้ประกอบการในหมวดบริการด้านการออกแบบ| เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2557
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 31 October 2014
  7 4138
 • ตามดูผลงานต้นแบบจากโครงการคู่สร้างสรรค์ ปี 2 บทสรุปการการจับคู่ระหว่างผู้ประกอบการและนักออกแบบ
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 15 July 2014
  11 4594