Article

 • Shma และ Shma Soen คือสตูดิโอออกแบบภูมิสถาปัตย์ (Landscape Design) ที่ก่อตั้งโดย ประพันธ์ นภาวงศ์ดี ภูมิสถาปนิกมากประสบการณ์ที่ทำงานอยู่ในสิงคโปร์มากว่าเจ็ดปีก่อนจะตัดสินใจกลับมาเปิดสตูดิโอของตัวเองในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2550 ประพันธ์เล่าว่าชื่อ Shma นี้ ออกเสียงว่า ‘ชมา’ แปลว่า ‘แผ่นดิน’ จึงเป็นชื่อที่เหมาะกับงานภูมิสถาปัตย์ เพราะเป็นงานที่อยู่กับผืนดินจริงๆ “ภูมิสถาปัตย์ไม่ใช่แค่เรื่องของต้นไม้ แต่รวมถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับผืนดินและต้นไม้ทั้งหมด” ส่วนคำว่า Soen นั้นเป็นคำที่รวบมาจากคำว่า ‘Social environment’ จึงเป็นเแขนงหนึ่งของบริษัทที่ตั้งใจทำงานเกี่ยวกับการ ‘ช่วยเหลือสังคม’ ผ่านงานภูมิสถาปัตย์โดยเฉพาะ
  Written By chonnikarn Chotirattanakul  
  Posted on 3 October 2016
  7 1704
 • คนที่สนใจงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายใน น่าจะคุ้นหูกับชื่อ PIA Interior กันอยู่บ้าง เพราะพวกเขาคือสตูดิโอออกแบบภายในอันดับต้นๆ ของไทย ที่ฝากผลงานมาแล้วมากมายทั้งในห้างสรรพสินค้า โรงแรมหรู สำนักงาน สปา ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ รวมถึงบ้านพักอาศัยหลายแห่ง เราสัมผัส PIA Interior จากการทำงานในสไตล์ ‘ลักชัวรี่’ แฝงความมีระดับในทุกรายละเอียด แต่ในความจริงนั้น หากเราสังเกตให้ลึกอีกนิด ผลงานของ PIA ไม่ได้มีเพียงแค่ความหรูหรา แต่ได้ผ่านการพิจารณาถึงบริบทต่างๆ มาแล้วอย่างลึกซึ้ง ก่อนจะลงมือเนรมิต ‘สเปซ’ ต่างๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงใจ
  Written By chonnikarn Chotirattanakul  
  Posted on 22 September 2016
  3 1713
 • PBM (Progressive Building Management) บริษัทที่เชี่ยวชาญการออกแบบและก่อสร้างที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 40 ปี ในวันนี้ที่บริษัทนี้ถูกรับไม้ต่อโดยรุ่นลูกทั้ง 3 คน คือ กัมปนาท เตชะวณิช เกียรติระบิล เตชะวณิช และกังวานสิริ เตชะวณิช ที่รับหน้าที่ดำเนินงานต่อจากคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ชื่อของ PBM คือความไว้วางใจในคุณภาพการบริการและผลงานการออกแบบที่รองรับและตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด ด้วยบริการครบวงจร ตั้งแต่ออกแบบสถาปัตยกรรม ออกแบบภายใน ออกแบบกราฟิก จนถึงการดูแลงานบริหารก่อสร้าง
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 5 September 2016
  3 1520
 • กิจกรรม TCDC SOCIAL CLUB: ครั้งที่ 15 “Young Architect and Interior Designer” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา กับกิจกรรมที่ได้ร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์พร้อมนำเสนอผลงานแบบสบายๆ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ในทุกสาขาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ตลอดจนการต่อยอดธุรกิจในอนาคต สำหรับในครั้งนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบอาคารสถาปัตยกรรมที่มีความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่และผู้อยู่อาศัย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยได้รับ
  Written By Kamolkarn Kosolkarn  
  Posted on 1 September 2016
  5 1780
 • เส้นทางการเริ่มต้นก่อร่างสร้างธุรกิจของใครหลายคนต่างมีจุดกำเนิดที่แตกต่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะมีร่วมกันคือ การเดินตามความฝันสร้างธุรกิจที่ตัวเองหลงใหล วันนี้ทีมงาน TCDCCONNECT มีโอกาสพูดคุยกับ ธนกฤต เรืองศรี สถาปนิกหนุ่มที่สานฝันสร้างธุรกิจบ้านสำเร็จรูปภายใต้ชื่อ GODDSPACE Prefab ฉีกแนวคิดการสร้างบ้านในแบบที่เราคุ้นเคยสู่การสร้างบ้านหลังที่สองที่ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 22 April 2016
  7 3956
 • กลุ่มคนนักออกแบบที่มองเห็นคุณค่าอาคารเก่าและพร้อมที่จะหยิบยกเรื่องราวอันน่าประทับใจ มาพลิกแนวคิดสร้างชีวิตใหม่ให้กับอาคารเดิม และนี่คือหัวใจหลักในการทำงานของ “สตูดิโอบูรณะสถาน”
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 23 December 2015
  5 4029
 • “ชานสว่าง - สถานเด็กเล่น” จุดแสงสว่างกลางชุมชนคลองเตย ด้วยสถาปัตยกรรมแบบมีส่วนร่วม
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 18 September 2012
  10 22841
 • Evergreen Brick Works จากโรงงานอิฐร้างกลายร่างเป็นศูนย์ศึกษาเรื่องเมืองสีเขียว
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 17 September 2012
  10 51925
 • สถาปัตยกรรมเพื่อมวลมนุษย์ คาเมรอน ซินแคลร์ – ผู้ร่วมก่อตั้ง และ Chief Eternal Optimist, Architecture for Humanity
  Written By TCDCCONNECT  
  Posted on 16 August 2012
  7 14475
 • คิดใหม่อย่างสามัญ : ว่าด้วยเรื่องน้ำและวิถีคนเมือง
  Written By Asira Panaram  
  Posted on 18 June 2012
  13 12902
 • Green School Bali ต้นแบบโรงเรียนเพื่อความอยู่รอดของอานาคต
   
  Posted on 18 May 2012
  10 46991
 • บ้านพักระดับไฮเอนด์แบบยั่งยืนจากไม้ไผ่ต้นทุนต่ำกับดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา
   
  Posted on 18 May 2012
  9 66816