Article

 • User Experience Design (UX) อาจเป็นวิธีทำงานที่ยึดผู้ใช้เป็นเป็นแกนกลาง แต่ในการทำงานจริงๆก็ต้องคำนึงถึง stakeholders หรือผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายด้วย ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้ สุวิตา จรัญวงศ์ ในผู้ก่อตั้งและเป็น CEO บริษัท Redlab ซึ่งรับงานครอบคลุมทุกวงจรของสื่อดิจิทัล ผ่านมาแล้วมากมายและได้ถ่ายทอดไว้ในงานเสวนา Social Club ครั้งนี้
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 9 December 2016
  0 10
 • Madmatter แบรนด์สินค้าจากความฝันของ แจ๊ส-ธนิสรา โพธิ์นทีไท กับ แท็ป-ปธานิน งามกิจเจริญลาภ สองนักคิดรุ่นใหม่ที่เชื่อและมองเห็นใน “ความงามที่ถูกมองข้าม” ด้วยการนำเสื้อผ้ามือสองที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาแปลงร่างใหม่ ทั้งหน้าตาและประโยชน์ใช้สอย จนเกิดอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ ผลงานการออกแบบของทั้งสองสะดุดตา จนแม้แต่ TCDC CONNECT เองก็ไม่อาจจะมองข้ามไปได้ และกลายมาเป็นบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ให้ได้อ่านกัน หนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 9 December 2016
  1 18
 • หลายครั้งที่บริษัทต่างๆมักวัดผลที่กำไรหรือยอดขายเท่านั้น จนลืมประเมินความรู้สึกของลูกค้าปัจจุบันหรือผู้ใช้งาน และยิ่งผ่านไปองค์กรและคนในองค์กรกลับยิ่งออกห่างผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่ง อภิรักษ์ ปนาทกูล (แบงค์) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้าน User Experience Design (UX) ได้เคยผ่านการแก้ปัญหาแบบนี้มาแล้วหลากหลายและได้มาถ่ายทอดในงานเสวนา Social Club ครั้งนี้ด้วย
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 8 December 2016
  0 14
 • "ปัญหาที่เคยพบ คือช่วงของการเก็บ Requirement จากลูกค้าหรือการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้ เมื่อก่อนเราค่อนข้างหงุดหงิดกับการทำงานที่ไม่ระบุความต้องการให้ละเอียดชัดเจน เพราะมันทำให้เราทำงานยาก ...แต่หลังๆ เราเข้าใจความจริงที่ว่า Requirement ไม่มีอยู่จริง" เขาเปรียบงาน UX กับอาชีพหมอ ที่คนไข้จะมาด้วยอาการที่ตัวเขาเองก็ไม่รู้ไม่แน่ใจ เราต่างหากที่ต้องเป็นคนวินิจฉัยและเป็นคนจ่ายยาให้ตรงกับอาการคนไข้ บางครั้งก็ต้องใช้วิธีการทดสอบว่าแบบนี้ใช่หรือไม่ใช่ เหมาะหรือไม่เหมาะ เพื่อทำให้อะไรที่ไม่ชัดค่อยๆ ชัดขึ้น
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 6 December 2016
  1 229
 • เชิญชวนมาเที่ยวเทศกาลงานออกแบบ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Chiang Mai Design Week ที่ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดย TCDC เชียงใหม่ งานนี้จัดตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 กิจกรรมส่วนใหญ่จะตั้งให้ชมบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และย่าน TCDC เชียงใหม่ ใกล้ๆ กับตลาดเมืองใหม่ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมใกล้ๆ กันในแต่ละโซน สามารถเดินเที่ยวเล่นได้ตั้งแต่ช่วงสายๆ ไปจนถึงตอนค่ำ หรือใครดูโซนนึงหมดแล้ว ไม่อยากจะขับรถไปอีกโซนนึงเอง เขาก็มีรถซาฟารีคอยบริการรับส่งฟรี รถออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง จุดรับ-ส่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าของโรงงานยาสูบ และหน้า TCDC เชียงใหม่ ใครสนใจกิจกรรมไหน ตรวจเช็คเวลาที่แน่นอนอีกทีที่ www.chiangmaidesignweek.com
  Written By Chontida Pramede  
  Posted on 5 December 2016
  0 471
 • กลับมาเติมเต็มบรรยากาศผ่อนคลาย และ ตื่นตาตื่นใจในเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 สัมผัสความมีชีวิตชีวาของ “ป๊อปมาร์เก็ต” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธารณะที่ถูกเนรมิตให้เป็น Outdoor space market สุดป๊อป ! สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบตลาดนัดยามเย็น สะท้อนภาพลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่-เมืองแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่สั่งสมอัตลักษณ์ด้านศิลปวัฒนธรรม ผ่านการหล่อหลอมอย่างลงตัวตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ทำให้เชียงใหม่มีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องศิลปวัฒนธรรม งานดีไซน์และงานหัตถกรรมระดับสากล พร้อมทั้งสัมผัสประสบการณ์ “ป๊อป” รับลมหนาว –กิน ดื่ม ช้อป กับร้านค้ากว่า 120 ร้านที่เข้าร่วมในโครงการป๊อปมาร์เก็ต ซึ่งภายในงานแบ่งพื้นที่ออกเป็นสามโซนหลัก ได้แก่ โซนแฟชั่น ที่รวบรวมเอาแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้ากระเป๋า สุดป๊อป มารวบรวมไว้ในที่เดียว โซนต่อมา คือ โซนข้าวของเครื่องใช้ ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ใครที่ชอบสะสมงาน lifestyle และ illustrated product ไม่ควรพลาด และที่สำคัญควรเผื่อเวลาเดินชมให้มากๆ เพราะทั้งสองโซนที่เอ่ยมา มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกันกว่า 96 ร้านค้าทีเดียว ! มาต่อกันที่โซนสุดท้าย แน่นอนว่าหลังจากที่ช้อปปิ้งกันจนหมดแรงแล้ว ก็ต้องมาเติมพลังกันด้วยสารพัดเมนูสุดอร่อยในงาน ที่มีให้เลือกกว่า 26 ร้านค้า ทั้งสินค้าและอาหารในงานนี้ได้รับการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพของ The Great Outdoor และ TCDC โดยเฉพาะ อย่าพลาดเพราะงานนี้จัดขึ้นเพียง 3 วันเท่านั้น
  Written By Natsupa J.yingwattana  
  Posted on 2 December 2016
  7 2292
 • งานสายการออกแบบประสบการณ์ (User Experience Design) นับว่าเป็นสายอาชีพใหม่สำหรับนักออกแบบในบ้านเราที่ยังมีผู้รู้จริงอยู่ไม่มาก TCDC จึงจัดเสวนา TCDC Social Club ในหัวข้อ "User Experience” เพื่อความเข้าใจต่อภาพรวมของวงการ User Experience Design (UX) ผ่านมุมมองของนักออกแบบ และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้ โดยหนึ่งในวิทยากรในวันนั้นคือคุณ ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ (โจ้) ผู้ก่อตั้ง บริษัท บุญมีแล็บ ในฐานะที่ปรึกษาด้านการออกแบบที่มีความซับซ้อนทางข้อมูลและบริการ (UX, UI, Service Design และ Technology) และพัฒนาซอฟต์แวร์และแอพลิเคชั่น
   
  Posted on 29 November 2016
  1 1109
 • Installation นำรูปแบบของศิลปะจัดวางมาผนวกเข้ากับงานออกแบบ เพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด รวมทั้งบ่มเพาะมุมมองใหม่ต่องานออกแบบ และในขณะเดียวกันยังสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกับเมืองผ่านผลงานจัดวางทั้ง 8 ชิ้น ซึ่งจัดแสดงระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2559 บริเวณย่านจัดงานหลักคือ ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และTCDC เชียงใหม่ โดยงานนี้ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมอย่าง ผศ.ดร.สันต์ สุวัจฉราภินันท์ อาจารย์ประจําคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้ดูแลงานจัดวาง Design Installation ในปีนี้
   
  Posted on 22 November 2016
  1 254
 • ด้วยความชื่นชอบเสื้อผ้าวินเทจเป็นทุนเดิม สน - ญานิศา สันธนาภรณ์ บอกกับ TCDCCONNECT ว่า “เนื้อผ้าและรายละเอียดการตัดเย็บคือเสน่ห์ของเสื้อผ้าวินเทจ…ทุกอย่างมาจากความเอาใจใส่ในรายละเอียดของคนสมัยนั้น” ญานิศาเก็บสะสมและคลุกคลีกับเสื้อผ้าวินเทจมาเรื่อย เคยได้ลองตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เอง จนกระทั่งในงานแต่งงานของเธอ เธอก็ได้ตัดชุดแต่งงานให้ตัวเอง อันเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Indigo Bride มาถึงทุกวันนี้ ที่มาและความสำเร็จของนักออกแบบ
  Written By Thanotai Mongkolsin  
  Posted on 18 November 2016
  1 1017
 • เสวนา TCDC Social Club ประจำเดือนกันยายน เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา เป็นหัวข้อ "User Experience (UX)" ( "ประสบการณ์ผู้ใช้" ) โดย นักออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง ผ่านสื่อดิจิทัลหรือสื่อรูปแบบอื่นๆ โดยต่างพูดคุยบอกเล่าแนวคิด และนำเสนอผลงาน และตอบคำถามจากผู้เข้าฟังในบรรยากาศเป็นกันเอง
   
  Posted on 16 November 2016
  3 1004
 • งาน Debut by TCDCCONNECT จัดขึ้นทุก 3 เดือน ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 9 แล้ว เป็นการทิ้งท้ายก่อนที่ TCDC จะย้ายฐานไปเจริญกรุง เหมือนเช่นเคย งานนี้เป็นการสนับสนุนและเผยแพร่ผลงานของผู้ปรกอบการหลายมิติด้วยกัน
  Written By Somkid Anektaweepon  
  Posted on 9 November 2016
  4 267
 • เล่าเรื่องเบื้องหลังธุรกิจจากอารมณ์ขันกับนิทรรศการ อุตสา 'ฮา' กรรม กับ สยาม อัตตะริยะ Design Director จาก Pink Blue Black & Orange Co., Ltd. ที่จะมาเผยเส้นทางการสร้างสรรค์นิทรรศการชิ้นนี้พร้อมตบท้ายด้วยข้อคิดเคล็ด(ไม่)ลับในการออกแบบ
  Written By Suwit Wongrujirawanich  
  Posted on 9 November 2016
  1 1483