Kraftka.com ตลาดไอเดียรองเท้าผ้าใบ 2.0

เราเคยได้ยินคำว่า web 2.0 กันมานานแล้ว ซึ่งมันหมายถึงเว็บในยุคสิบปีให้หลังนี้ที่เนื้อหาเกิดจากการที่ผู้ใช้ช่วยกันสร้าง ช่วยกันโพสต์ ฯลฯ แต่วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับคำว่า ‘รองเท้า 2.0’ กันดูบ้าง ซึ่งไอเดียของมันก็คล้ายคลึงกันนั่นก็คืองานดีไซน์รองเท้าสามารถเกิดขึ้นจากใครก็ได้ ไม่ว่าจะศิลปิน นักวาดภาพ นักวาดการ์ตูน (ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น) หรือแม้แต่ตัวผู้บริโภคเองก็ตาม   

วันนี้ TCDCCONNECT อยากแนะนำให้คุณลองทำความรู้จักกับ ‘เว็บขายรองเท้าผ้าใบ’ คอนเซ็ปท์ใหม่ที่ชื่อ Kraftka.com ที่เพิ่งเปิดร้านแนะนำตัวกับลูกค้าและนักออกแบบจากทั่วโลกไปเมื่อเดือนธันวาคม  2558 ที่ผ่านมา

Kraftka01.jpg

เดิมทีนั้นเจ้าของเว็บ Kraftka.com ‘ชนาสิญจ์ สัจจเทพ’ เป็นนักธุรกิจสายแฟชั่นเปิดร้านขายยีนส์และเครื่องแต่งกายนาม ‘Pronto Denim’ (มีหลายสาขาตามห้างหรูใจกลางกรุงเทพฯ) ร้านของเขานำเสนอแฟชั่นแบรนด์ดังมากมาย ซึ่งก็รวมถึงรองเท้าผ้าใบด้วย   แต่อยู่มาวันหนึ่งเมื่อแฟนสาวของเขา ‘เพนท์ลาย’ รองเท้าผ้าใบมาให้เป็นของขวัญ  ชนาสิญจ์ก็เกิดปิ๊งไอเดียธุรกิจใหม่ขึ้นมา จึงจับมือกับ Neill Myers (นีล ไมเออร์ส) เพื่อนที่เชี่ยวชาญด้านการผลิต เพื่อสร้างสรรค์แผนธุรกิจขายรองเท้าผ้าใบแนวใหม่ในชื่อ Kraftka.com

HY7A9116.jpg

ชนาสิญจ์เล่าว่า Kraftka จะมีบทบาทเป็นแพลทฟอร์มออนไลน์ ให้ผู้คนมาอัพโหลดงานกราฟิก (ที่วาดหรือออกแบบขึ้นเอง) เพื่อนำไปลงบนแคนวาสรองเท้าผ้าใบเกลี้ยงๆ  จากนั้นระบบซอฟท์แวร์เบื้องหลังก็จะทำการ ‘รีทัชภาพ’ และแสดงผลให้ดูทันทีว่าหากลูกค้าสั่งพิมพ์ลวดลายนั้นๆ บนรองเท้าจริงแล้ว หน้าตาของมันจะออกมาเป็นอย่างไร  และในขั้นต่อมาเมื่อลวดลายถูกดีไซน์จนแล้วเสร็จ ภาพสินค้าก็จะถูกโชว์ขึ้นบนหน้าแรกของเว็บเพื่อให้สาธารณชนได้เห็น  ซึ่งหากแบบไหนเป็นที่ถูกใจและถูกสั่งซื้อ (แม้เพียงครั้งเดียว)  ทาง Kraftka ก็จะทำการผลิตและจัดส่งให้จริงทันที
 
Kraftka02.jpg

Kraftka03.jpg

สำหรับโมเดลการแบ่งรายได้นั้น ทาง Kraftka จะจ่ายเงินให้กับผู้ออกแบบ 10 USD (ประมาณ 350 บาท) จากราคารองเท้าที่ขายคู่ละ 95 USD (ประมาณ 3,300 บาท) คิดเป็นส่วนแบ่งประมาณร้อยละสิบ  อย่างไรก็ดีหัวใจสำคัญข้อหนึ่งของธุรกิจนี้ ก็คือการที่รูปภาพหรือลวดลายต่างๆ ที่อัพโหลดกันขึ้นมา จะต้องเป็นผลงานที่วาดเอง/ออกแบบเองเท่านั้น ไม่ใช่งานที่มีลิขสิทธิ์อยู่ก่อนแล้ว (เช่นพวกการ์ตูนคาแรกเตอร์ชื่อดังต่างๆ) นอกจากนี้ ยังห้ามอัพโหลดรูปที่แสดงถึงความรุนแรงโหดร้ายเกินไป ห้ามรูปอนาจาร ห้ามส่อถึงการเหยียดผิว เชื้อชาติ หรือศาสนา ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ทางทีมงานของ Kraftka จะทำการตรวจสอบอย่างเคร่งครัดเสมอ 

Kraftka04.jpg

ชนาสิญจ์เล่าต่อว่า สำหรับคนที่ไม่มีรูปจะอัพโหลด หรือไม่ถนัดงานดีไซน์ ทาง Kraftka ก็ยังมีอีกวิธีการหนึ่งที่เปิดให้คุณๆ สามารถสร้างสรรค์รองเท้าในแบบของตัวเองได้  นั่นก็คือทางเว็บจะมีชุดภาพกราฟิก และชุดตัวอักษรสำเร็จรูป ให้ลูกค้าได้เลือกเล่นเลือกแปะเองได้ โดยลวดลายและตัวอักษรต่างๆ นั้นก็ได้มาจากผลงานในคอมมูนิตี้ออนไลน์ของนักวาดภาพประกอบ/นักวาดการ์ตูน ที่ปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วมกว่าร้อยคนแล้วทั่วโลก  (ในการนี้หากลายของนักออกแบบคนไหนถูกเลือกไปสั่งผลิตจริง เจ้าของแบบก็จะได้รับเงินที่ 10 USD/คู่ เช่นเดียวกัน)

แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของ Kraftka นั้น ก็คือ กลุ่มวัยรุ่น-หนุ่มสาว ที่ชอบการสร้างสรรค์สินค้าด้วยตัวเอง รวมไปถึงผู้ที่อยากได้รองเท้าผ้าใบพิเศษๆ ในสไตล์ไม่ซ้ำใครในโลก รองลงมาก็คือกลุ่มองค์กรและแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่อาจจะอยากทำรองเท้าลายเฉพาะให้กับพนักงาน หรือนำไปเป็นรางวัลในแคมเปญการตลาด เป็นต้น

12274390_1084523858265757_3240517227146115269_n.jpg

“ผู้บริโภคแบ่งปันรสนิยมและความต้องการ...ศิลปินแบ่งปันผลงานและสไตล์”   

ชนาสิญจ์เผยว่าเขาและนีลตั้งใจอยากปลุกปั้น Kraftka.com ให้เป็นทั้งแบรนด์  เวทีประกวด  พื้นที่ตลาด และเป็นคอมมูนิตี้ของคนรักรองเท้าผ้าใบไปพร้อมๆ กัน  โดยในอนาคตอันใกล้นี้ระบบของ Kraftka ก็จะถูกพัฒนาขึ้นอีก เพื่อให้ผู้ใช้หลายๆ คนสามารถ ‘ร่วมออกแบบ’ รองเท้าคู่เดียวกันได้ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนแก๊งค์เดียวกันสามารถจะช่วยกันออกแบบลายเซ็น หรือเลือกลายกราฟิกมาแปะลงบนรองเท้าคู่เดียวกันได้

* สำหรับในช่วงแรกนี้ รองเท้าผ้าใบของ Kraftka จะมีแค่ทรงเดียวก่อน โดยทำมาเป็นสีขาวเกลี้ยงๆ เรียกว่า ‘Canvas Sneaker’ และตั้งเป้ายอดขายตลอดปี 2016 ไว้ที่ราว 5 ล้านบาท (หรือ 1500 คู่) 

 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.kraftka.com

เกร็ดคิดปิดท้าย

- Kraftka รองรับความต้องการของคนที่อยากมีรองเท้าผ้าใบแบบไม่ซ้ำใครในโลก ด้วยนโยบาย “ขั้นต่ำคู่เดียว” ดังนั้นหากใครวาดลายเอง อัพโหลดเอง และสั่งซื้อเองคนเดียว ก็จะถือว่าจะได้ซื้อรองเท้าผ้าใบสวยๆ ไปในราคา 85 USD แถมยังมีสิทธิลุ้นรับรายได้เพิ่ม หากมีลูกค้ารายอื่นสั่งซื้อตามอีกด้วย
- เทรนด์ของโลกแฟชั่นกำลังมุ่งหน้าสู่ทิศทางที่ผู้บริโภคอยาก customize สินค้าที่ตัวเองซื้อ แม้จะไม่ล้ำลึกถึงขนาดสั่งทำ (tailor-made) แต่ขอให้ได้พลิกแพลงกันนิดหน่อย เพราะทุกวันนี้ผู้คนชอบที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สินค้า/บริการ (Co-creation)  ถือว่าโมเดลของ Kraftka นี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการใหม่ๆ ได้อย่างทันท่วงที

Kraftka05.jpg

Kraftka06.jpg
Posted on 5 January 2016

Written By
Designer & Creative
Share

Comments