อัพเดทเทรนด์สีกับ Tones by Pantone

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

Tones

Tones แมกกาซีนออนไลน์ราย 3 เดือน เป็นช่องทางใหม่ที่ให้บริษัท Pantone (ผู้ผลิตแผ่นเทียบสี) ได้เชื่อมต่อกับนักสร้างสรรค์ที่ชีวิตต้องอ้างอิง Pantone ราวกับคัมภีร์ไบเบิล แมกกาซีนฉบับนี้ฉ่ำไปด้วยเรื่องราวของ “สีสัน” ที่ผู้ประกอบการและนักออกแบบผลิตภัณฑ์ไม่ควรพลาด เพราะสีเป็นสิ่งที่สะดุดตา สามารถปั้นแต่งอารมณ์ และกระตุ้นให้ผู้คนสนใจในสิ่งของนั้นๆ ได้ (หลายครั้งมีอิทธิพลมากกว่ารูปทรงด้วยซ้ำ) ด้วยเหตุนี้งานออกแบบที่ต้องการป่าวร้องถึงเอกลักษณ์จึงต้องเล่นกับสีอย่างหนักหน่วง

Tones ไม่ได้อัพเดทเทรนด์สีอย่างเลื่อนลอย แต่อ้างอิงถึงเรื่องราวของวัฒนธรรม ธรรมชาติ อารมณ์ และสิ่งที่เป็นอยู่ในสังคม เป็นประโยชน์สำหรับงานสร้างสรรค์ในทุกวงการ ตั้งแต่งานออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ แฟชั่น การตกแต่งภายใน ไปจนถึงสถาปัตยกรรม แถมยังใจดีฝากลิงค์ข้อมูลให้ผู้อ่านไปสืบค้นต่อได้ง่ายๆ อีกด้วย

ขอแนะนำให้คุณลองแวะไปร่วมแชร์แรงบันดาลใจในการใช้สีสร้างสรรค์ผลงาน ที่ My Color My Idea ที่ที่ดอกไฮเดรนเยียสีม่วงอ่อนกับ Pantone เบอร์ 65-1-2 C กระตุ้นให้เกิดงานอินทีเรียร์แสนงดงาม หรือสีเทาอ่อนเบอร์ 160-1-1 C ที่ทำให้นักออกแบบเสื้อผ้านึกถึงบรรยากาศของเมืองใหญ่ จึงนำไปใช้กับเสื้อผ้าคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง ฯลฯ

พอได้เห็นนักสร้างสรรค์หลากวงการเขาใช้สีกันสนุกสนานเช่นนี้แล้ว เชื่อว่าคุณเองก็คงอดไม่ได้ที่จะค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ลองมาเติมสีสันแปลกๆ ให้กับชีวิตกันเสียบ้าง โยนสีขาว ดำ เทา และแม่สีเดิมๆ ทิ้งไปบ้างก็ดีเหมือนกัน

เรื่องและภาพ
www.pantone.com/resource/tones
www.pantone.com/popups/MYP_mycolormyidea/Posted on 28 July 2010

Written By
Designer & Creative
  • Bangkok, Thailand

  • About the article
    5 9,677

Share

Comments