“รู้เรา เลือกเขา” ค้นหานักออกแบบอย่างไรให้โดนใจ

ใช่ว่าผู้ประกอบการขนาดใหญ่จะเห็นความสำคัญของงานออกแบบสร้างสรรค์ที่สร้าง “มูลค่าเพิ่ม” ให้กับผลิตภัณฑ์และงานบริการ แถมพ่วง “คุณค่า” สร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแกร่ง เท่านั้น แต่ผู้ประกอบการขนาดเล็กที่มีเงินลงทุนน้อยก็เห็นความสำคัญของงานออกแบบสร้างสรรค์ไม่แพ้กัน แม้ว่าเงินลงทุนของผู้ประกอบการรายใหญ่และรายเล็กจะมีงบประมาณที่แตกต่างกัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า “เงินมาก” คือ คำตอบสู่ความสำเร็จเสมอไป หรือ “เงินน้อย” จะไม่มีโอกาสแจ้งเกิดได้เลยเหรอ ดังนั้นหัวใจหลักที่สำคัญคือการค้นหานักออกแบบ “ตัวจริงเสียงจริง” ที่สามารถเข้าถึงแก่นใจกลางธุรกิจ ตั้งแต่ชิ้นงานเล็กๆอย่างบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ ระบบงานบริการ งานออกแบบภายใน เรื่อยไปจนถึงงานออกแบบอาคารสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์ของธุรกิจได้เป็นอย่างดี และนี่คือแนวทางเบื้องต้นที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามเมื่อต้องการมองหานักออกแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจ

Chsose-Designer01.jpg
   
  ที่มา :
http://www.tcdcconnect.com/portfolio/

1. ล้วงลึกประสบการณ์ผ่าน Portfolio 

ผลงานของนักออกแบบ (Portfolio) เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไม่ควรมองแค่ภาพผลงานสุดท้ายเพียงอย่างเดียว เพราะเบื้องหลังผลงานแต่ละชิ้นล้วนผ่านโจทย์ที่หลากหลาย การซักถามแนวคิดของการออกแบบ ความสำเร็จของผลงาน รวมไปถึงอุปสรรคที่พบเจอระหว่างการทำงานจะช่วยให้เราเข้าใจรูปแบบการทำงานผ่านประสบการณ์จริงของนักออกแบบแต่ละท่านมากขึ้น

Chsose-Designer02.jpg

2. นักออกแบบกับมุมมองเชิงพาณิชย์

ศิลปินที่วาดภาพสวยใช้โปรแกรมเทพอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในการฟันธงว่า เราจะเลือกนักออกแบบท่านไหน!!! แต่เราจำเป็นต้องมองหานักออกแบบที่เข้าใจมุมมองเชิงพาณิชย์เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย  อย่าลืมว่านักออกแบบมีหน้าที่สำคัญในการแก้ปัญหาพร้อมสร้างสรรค์ผลงานที่ตอบโจทย์เป้าหมายธุรกิจมากกว่ามุ่งประเด็นไปที่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว ดังนั้นมุมมองเชิงพาณิชย์ทั้งในด้านการตลาด การใช้เครื่องมือสื่อสารทางการตลาด การสร้างแบรนด์ ความเข้าใจไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของผู้บริโภค จึงเป็นสิ่งที่นักออกแบบขาดไม่ได้เช่นกัน

Chsose-Designer03.jpg

3. กระบวนการออกแบบ (Design Process)

แม้ว่ากระบวนการออกแบบผลิตภัณฑ์ และงานบริการ จะมีโครงสร้างหลักที่คล้ายคลึงกัน แต่การสอบถามกระบวนการทำงานของนักออกแบบแต่ละท่าน ค่าบริการงานออกแบบ (Designer Fee) พร้อมตารางเวลาในการทำงาน จะช่วยให้เรามองเห็นกระบวนการทำงานของนักออกแบบอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการสร้าง Design Brief, การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการพัฒนาผลงานขั้นสุดท้าย เพราะนักออกแบบบางท่านอาจมีข้อกำหนดไม่ให้ผู้ประกอบการแก้แบบเกิน 3 ครั้ง บางท่านใช้ตารางเวลาเป็นตัวกำหนดขอบเขตการทำงาน และบางท่านให้ความสำคัญกับการสร้าง Design Brief ร่วมกัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกนักออกแบบที่สอดคล้องกับสไตล์การทำงานของเรามากขึ้น

Chsose-Designer04.jpg

4. ค้นหา “ความถนัด” ของนักออกแบบ

แม้ว่านักออกแบบถูกฝึกมาให้สามารถออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้หลายหลาย แต่ความถนัดของนักออกแบบแต่ละท่านก็ไม่เหมือนกัน บางท่านชื่นชอบงานออกแบบบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร บางท่านหลงใหลของออกแบบเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ และบางท่านอาจนิยมนำอาคารเก่ามาปรับปรุงแทนการทุบตึกสร้างใหม่ สิ่งเหล่านี้มักสะท้อนให้เห็นผ่าน Portfolio ดังนั้นเราควรเลือกนักออกแบบที่สอดคล้องกับแนวทางของธุรกิจเรามากกว่าการเริ่มต้นนับหนึ่งกับนักออกแบบที่ขาดประสบการณ์

Chsose-Designer05.jpg

5. สัญชาตญาณ เขา “ใช่” หรือ “ไม่”

สิ่งที่ยากที่สุดของการทำงานหาใช่โจทย์ที่ยาก งบลงทุนที่ต่ำ หรือระยะเวลาที่สั้น แต่คือการหาคนที่ “ใช่” กับธุรกิจเรามากที่สุด ดังนั้น ความรู้สึก “สบายใจ” ที่จะร่วมงานด้วยเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม จงเชื่อมั่นในสัญชาตญาณที่เกิดขึ้นระหว่างที่เราสนทนากับนักออกแบบ เพราะบางครั้งเราอาจเจอนักออกแบบขั้นเทพ (ในสายตาของผู้อื่น) แต่กลับไม่สามารถพูดจาภาษาเดียวกับเราได้เลย 

Chsose-Designer06.jpg
  
  "สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหานักออกแบบ สามารถเริ่มต้นได้ที่ TCDCCONNECT Portfolio ที่มีฐานข้อมูลนักออกแบบ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตมากมาย เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ"


การหานักออกแบบจึงเปรียบเสมือนกับการหาคู่หูทางธุรกิจที่พร้อมเดินเคียงข้างไปกับเรา แต่ก่อนที่จะเริ่มค้นหา เราควรหันกลับมามองตัวเราเองก่อนว่า “ทำไมเราถึงต้องการนักออกแบบ ?” คำตอบที่ได้จะเป็นตัวกำหนดแนวทางการมองหานักออกแบบที่ตอบสนองเป้าหมายทางธุรกิจได้ตรงประเด็นมากที่สุด สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหานักออกแบบ สามารถเริ่มต้นได้ที่ TCDCCONNECT Portfolio ฐานข้อมูลนักออกแบบ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อ้างอิง : Design Buyers Guide from Design Council
เครดิตภาพ : Creative Commons
Posted on 22 December 2015

Written By
Designer & Creative
Share

Comments